Formaldehyde là gì? Công dụng, tính chất và mức độ nguy hiểm.

1. Formaldehyde là gì?

Formaldehyde là hóa chất không màu, mùi hắc, được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và đời sống hàng ngày. Formaldehyde có công thức hóa học CH2O, được sản xuất từ ​​metanol hoặc khí sinh học bằng phương pháp quang oxy hóa để tạo ra formaldehyde và khí nhiên liệu.

2. Sử dụng Formaldehyde trong Công nghiệp

Về mặt công nghiệp, formaldehyde được sử dụng để sản xuất các sản phẩm như ván dăm, chất kết dính được sử dụng trong liên kết và phân tích gỗ, vật liệu xây dựng, chất cố định tóc và keo dán. Trong y học, formaldehyde được dùng để sản xuất vắc-xin và chất khử trùng.

3. Formaldehyde trong cuộc sống hàng ngày

Trong cuộc sống hàng ngày, formaldehyde có thể được tìm thấy trong các sản phẩm tẩy rửa gia dụng và trang trí nội thất. Mặc dù có nhiều ứng dụng hữu ích nhưng formaldehyde là một chất độc hại có thể gây ung thư. Tiếp xúc với nồng độ cao của formaldehyde có thể gây kích ứng mắt, mũi, da và đường hô hấp, đau đầu, mệt mỏi và ho.

4. Nguy cơ sức khỏe của Formaldehyde

Tiếp xúc lâu dài với nồng độ cao hơn của formaldehyde có thể gây ung thư mũi và xoang. Năm 2018, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế ( IARC ) đã xếp formaldehyde vào Nhóm 1 – “chất gây ung thư cho con người”. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, mọi người nên hạn chế tối đa việc tiếp xúc với formaldehyde.

5. Tính chất và Sản xuất Formaldehyde

Formaldehyde lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1859 bởi nhà hóa học người Nga Aleksandr Mikhailovich Butlerov nhưng chỉ được August Wilhelm von Hofmann xác định chắc chắn vào năm 1867. Ở nhiệt độ phòng, formaldehyde là một chất khí, nhưng nó dễ dàng hòa tan trong nước và các dung môi hữu cơ khác. Hầu hết formaldehyde được sản xuất dưới dạng dung dịch nước gọi là formalin, chứa 37-50% formaldehyde tính theo trọng lượng.

6. Công dụng chính của Formaldehyde

Trong công nghiệp, formaldehyde được sử dụng chủ yếu để sản xuất chất kết dính và chất kết dính nhựa. Nhựa urê-fomanđehit và nhựa phenol-fomanđehit được dùng làm chất kết dính trong sản xuất các sản phẩm gỗ, giấy, chất dẻo, dệt may. Là chất khử trùng và chất bảo quản, formaldehyde được sử dụng trong nhiều loại sơn và chất phủ, mỹ phẩm, thuốc và chất lỏng ướp xác. Formaldehyde còn được dùng làm nguyên liệu ban đầu để sản xuất nhiều loại hóa chất khác.

7. Tiêu chuẩn và Mức độ Phơi nhiễm Formaldehyde

Theo WHO và các cơ quan khác, mức chất lượng không khí trong nhà tối đa được khuyến nghị đối với formaldehyde là 0,1 mg/m3 hoặc 100 ppb. Nồng độ formaldehyde trên mặt đất trong không khí ngoài trời nằm trong khoảng từ 0,01 đến 0,03 ppm ở vùng sâu vùng xa, lên đến 0,05 ppm ở khu vực thành thị và ngoại ô.

8. Giảm Phơi nhiễm Formaldehyde

Để giảm tiếp xúc với formaldehyde càng nhiều càng tốt, hãy thông gió tốt cho các không gian trong nhà và tránh hút thuốc cũng như sử dụng bếp ga hoặc lò sưởi bằng dầu hỏa trong nhà. Chọn vật liệu xây dựng, thảm, đồ nội thất và các sản phẩm gia dụng có hàm lượng formaldehyde thấp. Độ ẩm và nhiệt độ trong nhà cao hơn có thể làm tăng lượng formaldehyde thải vào không khí, vì vậy sử dụng máy điều hòa không khí hoặc máy hút ẩm cũng có thể giúp giảm mức formaldehyde trong nhà.

9. Bản tóm tắt

Tóm lại, formaldehyde đã trở thành một phần không thể thiếu trong công nghiệp và cuộc sống hàng ngày, mặc dù độc tính và khả năng gây ung thư của nó đòi hỏi phải thận trọng và kiểm soát để giảm thiểu rủi ro sức khỏe khi tiếp xúc. Đảm bảo thông gió tốt, lựa chọn các sản phẩm có hàm lượng formaldehyde thấp và duy trì nhiệt độ và độ ẩm vừa phải có thể làm giảm đáng kể việc tiếp xúc với formaldehyde trong môi trường trong nhà. Không cần phải nói, luôn phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn khi xử lý trực tiếp dung dịch formaldehyde và vật liệu có chứa formaldehyde. Với việc sử dụng thận trọng và kiểm soát phơi nhiễm, bạn có thể tiếp tục tận hưởng những lợi ích của hóa chất đa năng này.

Hiện nay còn nhiều nước trong đó có Việt Nam, trong tiêu chuẩn chất lượng vải không đề cập đến formaldehyde, do đó các lô hàng sản phẩm có vải nhập khẩu vào Việt Nam đều không được kiểm nghiệm về hàm lượng formaldehyde. Chính vì điều đó nên hầu như 90% các sản phẩm sofa ngoài thị trường đều không được kiểm nghiệm về độ an toàn khi sử dụng.

Tại HiStyle chúng tôi rất tự hào khi tất cả sản phẩm vải được sử dụng đều đạt đủ yêu cầu nghiêm ngặt của tiêu chuẩn chất lượng JIS (tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản – trong đó có các tiêu chuẩn về nồng độ formaldehyde trong vải)


HISTYLE FURNITURE – NỘI THẤT NHẬT BẢN

🏤 Địa chỉ văn phòng: Lầu 5, 52 Đông Du, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

🌐 Trang web: https://histyle-furniture.com/ 

✍ Fanpage: https://www.facebook.com/noithathistyle 

📲 Tiktok: https://www.tiktok.com/@histyle_furniture?lang=vi-VN 

📞SĐT: 0378 708 738

📩 Email: Furniture.histyle@gmail.com

Mục Lục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *